Giới thiệu điều hòa trung tâm Panasonic

  • 08/04/2023
  • 0 lượt xem

Điều hòa trung tâm Panasonic là một hệ thống làm mát trung tâm được thiết kế để điều chỉnh nhiệt độ của toàn bộ căn nhà hoặc tòa nhà. Hệ thống này sử dụng một đơn vị ngoài trời để cung cấp không khí lạnh vào các đơn vị trong nhà, thông qua các đường ống dẫn khí đặt trên trần.

Điều hòa trung tâm Panasonic được trang bị các tính năng tiên tiến như công nghệ Inverter, giúp điều chỉnh năng suất làm mát theo nhu cầu thực tế, giúp tiết kiệm điện năng và tiền bạc. Hơn nữa, hệ thống này còn có khả năng tự động vận hành và tự động kiểm tra sự cố, giúp bảo trì và vận hành dễ dàng hơn.

Với thiết kế hiện đại, hiệu suất cao và tính năng tiên tiến, điều hòa trung tâm Panasonic đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các tòa nhà cao tầng, khách sạn, trung tâm thương mại và các khu công nghiệp.

Điều hòa trung tâm Panasonic
Điều hòa trung tâm Panasonic

Điều hòa trung tâm Panasonic là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm Panasonic hay thường được gọi với thuật ngữ hệ thống làm mát không khí trung tâm là một loại hệ thống được cấu tạo bởi một dàn nóng được kết hợp với một số dàn lạnh (khoảng 4-64 dàn) là một đơn vị phân phối và đáp ứng các yêu cầu làm mát của mọi phòng trong tòa nhà.

Điều hòa trung tâm là giải pháp tối ưu để giảm thiểu không gian lắp đặt và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, hiệu suất cao. Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy vô số dòng điều hòa trung tâm nhưng 2 loại được sử dụng phổ biến nhất là điều hòa trung tâm VRV và điều hòa trung tâm Chiller.

  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRF (Variable refrigerant flow): là thiết bị điều chỉnh nhiệt độ của không khí bằng cách điều chỉnh lưu lượng môi chất. Điều này có thể được hiểu là tần suất hoặc tốc độ lưu thông không khí. Hệ thống VRV kiểm soát nhiệt độ của từng tầng hoặc từng khu vực trong tòa nhà. Có 4 loại phổ biến: dàn lạnh VRV cassette treo tường, dàn lạnh treo tường, dàn lạnh đặt sàn và dàn lạnh âm trần nối ống gió.
  • Hệ thống lạnh trung tâm Chiller: là phương pháp kết nối nhiều máy trung tâm với nhau tạo thành một tổng thể. Máy làm lạnh sử dụng nước để làm mát không khí, nước được bơm qua đường ống dẫn nước đến bộ trao đổi nhiệt và làm mát không khí dưới dạng không gian rộng lớn. Máy lạnh trung tâm chiller có thể được phân thành 2 loại là chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió.
dan nong fsv panasonic
Ưu điểm hệ thống điều hòa trung tâm Panasonic

Nhược điểm của điều hòa trung tâm Panasonic

Hệ thống kết nối phức hợp

Một hệ thống kết nối tinh vi là cần thiết để phân phối không khí lạnh hiệu quả đến tất cả các phòng trong một khu vực rộng lớn. Việc thi công và lắp đặt điều hòa trung tâm đòi hỏi phải được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Điều này có thể dẫn đến việc gia tăng chi phí do đòi hỏi về thời gian làm việc và lượng nhân công có tay nghề cao.

Hơn nữa, đối với các công trình đã được xây dựng sẵn, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình lắp đặt đường ống. Đối với những người muốn sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm Panasonic âm trần sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định như khoảng cách giữa trần nhà và trần giả, khu vực lắp đặt lỗ thông hơi,…

Sửa chữa mất nhiều thời gian

Khi hệ thống đang hoạt động ổn định thì việc bảo trì có thể được hoàn thành nhanh chóng, do đó sẽ tiết kiệm thời gian. Ngược lại, khi máy móc gặp sự cố, hư hỏng, việc sửa chữa điều hòa trung tâm Panasonic đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao và lâu năm. Tuy nhiên, khách hàng không phải băn khoăn về điều này vì điều hòa trung tâm được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bàn giao và được bảo trì thường xuyên trong khoảng thời gian quy định.

Chỉ phù hợp cho các dự án có diện tích lớn

Do công suất hoạt động rất lớn nên điều hòa trung tâm phù hợp nhất với những công trình có diện tích lớn. Nếu bạn có diện tích nhỏ hoặc nhu cầu sử dụng thiết bị ít thì việc ứng dụng điều hòa trung tâm là không phù hợp vì năng lượng không được sử dụng tối ưu dẫn đến hiệu suất hoạt động kém và tốn nhiều chi phí

Quy trình lắp đặt điều hòa trung tâm Panasonic đúng cách

Đây là giai đoạn để tạo ra một hệ thống điều hòa trung tâm công suất lớn cho những tòa nhà lớn hay khu chung cư. Phần lớn mọi người đều sử dụng điều hòa không khí kết hợp với dàn lạnh âm trần bởi tính thẩm mỹ cao và sự an toàn mà nó mang lại. Luồng khí lạnh dùng để làm mát được dẫn qua cửa thoát khí sẽ làm mát toàn bộ khu vực. Dưới đây là các bước cơ bản cần thực hiện để thiết lập hệ thống điều hòa không khí trung tâm Panasonic mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lắp đặt ống đồng máy lạnh trung tâm

Ống đồng phải được chọn theo thông số kỹ thuật và yêu cầu của thiết bị sẽ được sử dụng. Nên bảo vệ cả 2 chiều và đường ống hồi lưu phải được bọc ni lông cách nhiệt. Đường ống chính và các đường ống nhánh cần được nối bằng thiết bị nối Refnet để ngăn chặn mọi quá trình oxy hóa khi hàn.

Bước 2: Đặt ống thoát nước vào vị trí

Sau khi việc lắp đặt ống đồng của bạn hoàn tất, bước tiếp theo là lắp đặt ống thoát nước. Ống phải làm bằng ống nhựa PVC phù hợp với kích thước máy. Độ dốc tối thiểu phải là 1/100 và đường ống phải được cách nhiệt tốt. Ống xả tập trung xuống các trục của kỹ thuật lạnh và phải bao gồm một lỗ thông hơi phía trên.

Bước 3: Lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh trung tâm 

Đây là bước quan trọng với mục đích điều hòa không khí (điều hòa nhiệt độ).

Dàn lạnh được cố định bằng đai ốc đỡ máy và cách mặt dưới trần ít nhất 10mm. Dàn lạnh phải nằm ngang để nước dễ dàng ngưng tụ và thoát ra ngoài.

Dàn nóng nên đặt trên bệ bê tông với khoảng cách quy định.

lap dieu hoa trung tam panasonic
Lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm Panasonic

Bước 4: Lắp đặt hệ thống điện và chạy thử

Nguồn điện của điều hòa trung tâm Panasonic phải được đấu nối với hệ thống điện của tòa nhà. Mỗi dàn nóng đều phải được trang bị bảng điện để dễ dàng sửa chữa, bảo trì sau này. Bảng điện phải bao gồm các tấm thép nhẹ cán mỏng tối thiểu 1mm. Lắp đặt bảng điều khiển chắc chắn và đảm bảo cách điện tốt.

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, tiếp đến phải kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống điều hoà bằng cách bật bộ điều khiển trung tâm và chạy thử một thời gian ngắn trước khi đưa vào hoạt động lâu dài.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt điều hòa trung tâm Panasonic

Để việc lắp đặt an toàn và hiệu quả nhất, bài viết sẽ cung cấp cho bạn 3 lưu ý quan trọng khi lắp đặt điều hòa trung tâm Panasonic hay bất cứ loại điều hoà công suất lớn khác như sau:

Lưu ý lắp đặt bộ chia gas

Khi thi công lắp đặt bộ chia gas phải chú ý đến kích thước trong quá trình kết nối các đường ống rẽ trái và phải, nên có một khoảng trống tối thiểu là 50cm. Khoảng cách tối thiểu giữa hai bộ chia gas là 1m để khi khí gas chảy qua đường ống tránh tạo ra tiếng ồn. Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt bộ chia gas không được đặt nghiêng làm lệch dòng gas trong đường ống, điều này khiến hệ thống không hoạt động như bình thường.

Lưu ý khi tính lưu lượng nước ngưng

Công thức gần đúng và nhanh nhất khi tính lưu lượng nước ngưng đối với điều hoà trung tâm là 6l/h cho mỗi HP. Chẳng hạn, nếu một hệ thống có 2 máy 3HP kết hợp với 3 máy 2HP, lưu lượng nước ngưng có thể được tính là 6l/h x (2 máy x 3HP + 3 máy x 2HP) = 72l/h. Tuy nhiên, cách tính toán này chỉ mang tính tương đối. Để xác định một cách chính xác bạn phải nhờ đến sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Đảm bảo chọn bơm chân không phù hợp

Để việc hút chân không trở nên hiệu quả thì cần đảm bảo chọn bơm chân không phù hợp theo các tiêu chí sau:

  • Chọn bơm chân không có thể giảm áp suất xuống -100,7 KPaG.
  • Chọn một chân không có lưu lượng thoát lớn, thông thường ít nhất là 40 lít/phút.

Kết bài

Ở bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin chi tiết về ưu điểm, nhược điểm của điều hòa trung tâm Panasonic để bạn dễ dàng tham khảo khi lựa chọn. Ngoài ra, khi lắp đặt điều hòa trung tâm, cần nghiên cứu kỹ các bước trước khi thực hiện hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên có tay nghề cao để đảm bảo hệ thống điều hoà được vận hành một cách tốt nhất.

Hotline: 0242.3480.777

Email: kinhdoanh@ecoair.vn

Website: www.ecoair.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ecoair.vietnam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *